HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ HÔ HẤP: “Vai trò của ICS/LABA/LAMA trong phòng ngừa đợt cấp và tử vong ở bệnh nhân COPD

Ngày 15/08/2024, tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, Khoa Nội hô hấp đã phối hợp với Hội hô hấp Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề về "Vai trò của ICS/LABA/LAMA trong phòng ngừa đợt cấp và tử vong ở bệnh nhân COPD", thu hút sự tham gia của nhiều bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành về hô hấp, nội khoa, hồi sức cấp cứu.

COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, với hàng triệu bệnh nhân đang phải đối mặt với những đợt cấp nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Việc kiểm soát và phòng ngừa đợt cấp không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà còn làm giảm tỷ lệ tử vong và gánh nặng kinh tế cho xã hội.

ICS/LABA/LAMA - Bộ ba vũ khí quan trọng: Tại hội thảo, báo cáo viên là Bác sĩ CK2 Vũ Thị Dịu đã trình bày bài báo cáo về mức độ nguy hiểm của đợt cấp, và nguy cơ tử vong của bệnh COPD. Và báo cáo cũng đã chỉ ra liệu pháp mới đó là liệu pháp bộ ba ICS/LAMA/LABA trong dự phòng COPD. Vai trò của ba nhóm thuốc chính trong điều trị COPD: ICS (corticosteroid dạng hít), LABA (chất chủ vận beta-2 kéo dài), và LAMA (thuốc đối kháng muscarinic kéo dài). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phối hợp ICS/LABA/LAMA có thể giúp giảm đáng kể tần suất đợt cấp, cải thiện chức năng phổi, và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COPD.

Tối ưu hóa điều trị - Hướng đi mới trong quản lý COPD

Hội thảo cũng đã đưa ra những cập nhật mới nhất về hướng dẫn điều trị COPD, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Các báo cáo đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa ICS/LABA/LAMA không chỉ mang lại hiệu quả trong phòng ngừa đợt cấp mà còn giúp giảm thiểu các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng đơn lẻ từng loại thuốc.

Kết thúc hội thảo, Chủ trì Hội Thảo TS.Bs Đinh Thị Hòa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về việc khởi trị sớm với bộ ba thuốc ICS/LABA/LAMA trong điều trị COPD. Đây là chìa khóa để giảm thiểu nguy cơ đợt cấp và tử vong, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu bệnh nhân COPD trên toàn thế giới.

_Khoa hô hấp - Bệnh viện 19-8 Bộ Công an_