TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC, KỸ NĂNG TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHOẺ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN 19-8 NĂM 2024

Như chúng ta đã biết, Bệnh Đái tháo đường và Tăng huyết áp là hai bệnh lý mãn tính, không lây nhiễm thường gặp, với tỷ suất mắc bệnh tăng nhanh trong những năm gần đây. Gây ra gánh nặng cho người bệnh, gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, Hiện nay có khoảng 12 triệu người mắc tăng huyết áp. Tuy nhiên, vẫn còn tỉ lệ bệnh nhân trong cộng đồng chưa được phát hiện. Đối với bệnh Đái tháo đường, Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc (trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận). Với những số liệu dịch tễ trên có thể thấy rằng quản lý Bệnh Tăng huyết áp & Đái tháo đường là một vấn đề vô cùng quan trọng, trong đó công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe (TT - GDSK) là yếu tố then chốt trong hoạt động quản lý bệnh, đồng thời TT - GDSK cũng là một trong những nhiệm vụ chuyên môn vô cùng quan trọng của nhân viên y tế nhằm hướng dẫn cho người bệnh các kiến thức về bệnh tật, cách tự chăm sóc, cách phòng bệnh, tự theo dõi sức khoẻ và hợp tác với nhân viên y tế trong quá trình điều trị.

Thực hiện kế hoạch số 2139/KH-BV-ĐD ngày 18/7/2024 của Ban Giám đốc Bệnh viện về việc tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác TT - GDSK bệnh Đái tháo đường và tăng huyết áp cho nhân viên y tế tại Bệnh viện 19-8. Ngày 13/08/2024, Bệnh viện 19-8 đã tổ chức lớp tập huấn TT-GDSK bệnh Đái tháo đường và Tăng huyết áp do PGS.TS.BS Hồ Thị Kim Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội và ThS.BS Nội trú Cao Mạnh Long, Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y Hà Nội làm giảng viên. Tham dự buổi tập huấn còn có sự tham dự của Đ/c Đại tá, BSCKII Nguyễn Thái Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện; Phòng Điều dưỡng; Đại diện Lãnh đạo phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; Trưởng các khoa: Khoa Nội Tim mạch; khoa Nội tiết - Đái tháo đường và gần 200 điều dưỡng, hộ sinh các khoa lâm sàng/trung tâm thuộc Bệnh viện 19-8. Tại lớp tập huấn, giảng viên đã trình bày các vấn đề thường gặp của bệnh Đái tháo đường và Tăng huyết áp; các kỹ năng trong TT - GDSK; quy trình tư vấn GATHER bệnh Đái tháo đường và tăng huyết áp, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sức khỏe; cách phát hiện sớm bệnh; thực hành các kỹ năng tư vấn trên tình huống lâm sàng mô phỏng, đặc biệt là biết cách ứng dụng CNTT trong Tư vấn GDSK bệnh ĐTĐ và Tăng huyết áp...;

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được cập nhật và hiểu rõ các kỹ năng trong công tác TT-GDSK; biết cách hướng dẫn người bệnh các kiến thức về bệnh lý cần ưu tiên tư vấn; cách tự chăm sóc, theo dõi, hợp tác với nhân viên y tế trong quá trình điều trị, chăm sóc và phòng ngừa biến chứng. Nâng cao năng lực TT-GDSK là khẳng định vị thế nghề nghiệp của bản thân trước người bệnh và người nhà người bệnh, cải thiện chất lượng chăm sóc và hướng tới đáp ứng sự hài lòng của người bệnh giúp người bệnh có biện pháp phù hợp để thay đổi hành vi, thái độ, từ đó nâng cao khả năng tự quản lý bệnh và tuân thủ điều trị phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra.

_Phòng Điều dưỡng_